การพัฒนาตนเองในปี 2558

ปีที่ผ่านมามีเรื่องราวที่น่าแบ่งปันหลายอย่าง ส่วนที่ขอหยิบมาเล่ารวมกันก็คือ “การพัฒนาตนเอง”

เจริญสติมากขึ้น

ตามที่เขียนไปในบันทึก “รู้จักความรู้สึกตัว” พอได้สวดมนต์นั่งสมาธิวันละ 15 นาที / อาราธนาศีล 5 ทุกเช้า, เพียง 2-3 เดือนก็เห็นความเปลี่ยนแปลงในชีวิต รู้สึกมีพลังในการทำงานและโฟกัสสิ่งที่จำเป็นในชีวิตได้ดีขึ้น

คลุกคลีน้อยลง / อินน้อยลง

พอโฟกัสมากขึ้น ก็เลยทำให้ไม่ค่อยได้ปาร์ตี้สังสรรค์ ดูหนังฟังเพลง ทั้งในโลก Online และงานที่ต้องเจอหน้ากัน

พบว่าการลบ Facebook App ในมือถือทิ้ง และปิด Timeline ของ Facebook (เช่นใช้ Kill News Feed) ทำให้ชีวิตสงบดีมาก และจริงๆ ก็ยังมีเล่น Facebook ในเวลาอื่นๆ อยู่ ไม่ถึงกับตกข่าวไปเสียหมด

ดูแลสุขภาพดีขึ้นหน่อย (สายชิล)

เนื่องจากนั่งหน้าคอมมาก เหงื่อไม่ค่อยได้ออก ปีที่ผ่านมาเลยไปแช่น้ำแร่ในอุทยานตอนเช้าเกือบทุกเช้า, ปั่นจักรยานชมวิว (คือไม่ใช่ทั้งปั่นออกกำลังกายและปั่นแข่ง), ดื่มชาอู่หลงระหว่างทำงาน (เนื่องจากได้ไปทำโปรเจ็คให้ ไร่ชาสุวิรุฬห์ เลยพบชาดีและวิถีออแกนิก) เริ่มหัดใช้ครีมกันแดดและสเปรย์น้ำแร่ฉีดหน้า พบว่าทำให้ทำงานหน้าคอมได้อย่างสดชื่นขึ้นมาก เมื่อรวมกับตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี เลยยิ่งทำให้ชิลขึ้นไปอีก ฮ่าๆ

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ด้วย SELF Journal และ Pomodoro

ช่วงปลายปีได้สมุด SELF Journal มาจากที่เคย สนับสนุนใน Kick Starter และก็เป็นช่วงเดียวกับที่ลองศึกษาการทำงานแบบ Pomodoro และเมื่อได้พบ น้องพฤศ ผู้ใช้ Pomodoro มา 2 ปี ก็เลยได้ทดลองจริงจัง และพบว่าทำงานได้มากขึ้น เหนื่อยน้อยลง

หลักการของ SELF Journal

คือ ให้ตั้งเป้าหมายของ 13 สัปดาห์ข้างหน้า ตั้งรางวัลให้ตัวเอง แล้วแต่ละวันวางแผนงาน 3 อย่างในตอนเช้า โดยเลือกทำสิ่งที่ยาก/มีความหมายสุดก่อนเสมอ, บันทึกงานที่ทำในแต่ละช่วงเวลา (เริ่ม 6 โมงเช้าและสิ้นสุด 3 ทุ่ม) สรุปการเรียนรู้ในแต่ละวัน, ขอบคุณสิ่งต่างๆ 3 สิ่ง ในเวลาตื่นนอนและก่อนนอน, และทุกสัปดาห์ก็ประเมินผลตนเอง

ดูเหมือนยุ่งยาก แต่พอทำจริงก็เรียบง่ายและใช้พลังน้อยมาก ลองดูตัวอย่างการบันทึกตามรูป ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ลองดูในเว็บ SELF Journal

หลักการของ Pomodoro

คือ แบ่งงานที่จะทำเป็นชิ้นย่อยๆ แล้วทำงานนั้นอย่างเดียว ห้ามทำอย่างอื่น 25 นาที เสร็จแล้วติ๊กถูก แล้วพัก 5 นาที เรียกว่า 1 Pomodoro ครบ 4 ครั้งก็พักครึ่งชั่วโมง

ก็คล้ายๆ การจับเวลาและนับ Man-hour แต่ความรู้สึกของการทำงานเล็กๆ สำเร็จบ่อยๆ ทั้งวันนั้น ทำให้เรามีพลังและมั่นใจในการเดินต่อ

ยิ่งแบ่งชำนาญ มองงานก็จะประเมินได้ทันทีว่า งานนั้นๆ ใช้เวลากี่ Pomodoro และทำไปซักพักก็จะรู้ลิมิตของตนเองว่า วันนึงทำได้กี่ Pomodoro และช่วงเวลา 5 นาทีที่พัก ก็เพียงพอสำหรับการไปเช็คเมล/เล่นเฟส/ยืดเส้นยืดสาย/เจริญสติ ฯลฯ

น้องพฤศแนะนำให้ใช้ KanbanFlow แต่ลองแล้วไม่ชอบ เลยใช้ Asana บันทึกงานเป็นหลัก แล้วใช้ App จับเวลาแทน (ถ้าใครใช้ Toggl ก็มี Extension ช่วย)

สนใจ Pomodoro แนะนำให้อ่าน How to Get 40 Hours of Work Done in 16.7

สรุปชีวิตประจำวันในปี 2558

เมื่อรวมการปฏิบัติด้านบนเข้าด้วยกัน ก็เลยได้ตารางด้านล่างนี้ อาจดูน่าหมั่นไส้หน่อย แต่ก็ทำมาได้เรื่อยๆ อยู่นะ

หมายเหตุ: อาหาร 3 มื้อส่วนใหญ่ไปกินที่บ้านแฟน (คุณอาทำให้) เลยมีเวลาให้แฟนโดยปริยาย

สรุปผลลัพธ์ในปี 2558

  • รู้สึกตัวได้บ่อยขึ้น, เห็นว่าร่างกายไม่ใช่เราได้บ่อยขึ้น
  • ผลสุขภาพค่อนข้างดี ยังเหลือค่าเก๊าท์ที่สูงไปหน่อย
  • สร้างรายได้มากกว่าปีก่อนเกือบล้านบาท (มีรายจ่ายพิเศษปีนี้ราวๆ 1 ล้าน >_< )
  • สิ้นปี ตัดสินใจหยุดรับงานทำเว็บของ Menn Studio แล้วโอนให้จ๋งแห่ง Vai Vai Soft ดูแลลูกค้าใหม่ทั้งหมด เพื่อปี 2559 นี้จะทำเว็บขายธีม SeedThemes เต็มตัว
  • ตึก Muse Foundation ใกล้เสร็จละ จะได้เป็นทีทำงาน / สอนทำเว็บเขียนธีม / แลกเปลี่ยนความรู้ต่างๆ ด้วยกัน

สวัสดีปีใหม่ 2559

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ