Linkedin Learning: การศึกษาและหางานในยุคต่อไป

ติดตามท่านอาจารย์ (ป๋า) จอห์น แมคเวด แห่ง Before & After Magazin มายาวนาน พอป๋าจอห์นย้ายไปทำคอร์สออนไลน์ใน Lynda ก็นับถือว่าป๋าอ่านขาด ที่เห็นว่าเนื้อหาในหนังสือนั้นไม่ตอบโจทย์การเรียนรู้ และทำวีดีโอสอนคุณภาพสูงมาทดแทน

จน LinkedIn ซื้อ Lynda ไปประกอบร่าง กลายเป็น LinkedIn Learning แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ที่มีคอร์สเจ๋งๆ อยู่จำนวนมาก คิดค่าเล่าเรียนเดือนละพัน (ปีละหมื่น) เรียนอะไรก็ได้ไม่จำกัด

ผมเลยลงเรียน คอร์สต่างๆ ของป๋าจอห์น ไป พบว่า เมื่อเรียนจบ ก็จะได้ใบรับรองในแปะในเรซูเม่ทันที ตามรูป

เลยทำให้ความคิดเรื่องการศึกษาและหางานในอนาคตเริ่มมาบรรจบกัน ดังนี้

มหาวิทยาลัยหลายแห่งกำลังจะหายไป

เพราะเด็กเกิดใหม่น้อยลง แต่มหาวิทยาลัยขยายเพิ่มขึ้นมาก หากคุณภาพไม่มากพอ เด็กก็ไปเรียนในที่คุณภาพสูงกว่าได้ง่ายแต่การเรียนรู้ไม่ได้หายไป ดังนั้นมันต้องมีการเรียนรู้แบบอื่นๆ มาทดแทน ไม่ว่าจะออนไลน์ หรือออฟไลน์ (เจอหน้า)

ความรู้พัฒนาเร็ว หลักสูตรในสถาบันการศึกษาปรับไม่ทัน

การเรียนรู้จำนวนมากเลยไปอยู่นอกระบบการศึกษา กลายเป็นความรู้ชิ้นเล็กๆ ที่เอาไปใช้ได้เร็ว มากกว่าต้องเรียนกันนานๆ แล้วไม่ได้ใช้

ใบปริญญาไม่ศักดิ์สิทธิ์เหมือนก่อน

เด็กจบปริญญาตรีที่ไม่มีฝีมือมากพอ หางานยากและได้ค่าตอบแทนน้อยกว่าเด็กที่จบต่ำกว่าแต่ใบรับรองความรู้นั้นก็จำเป็นอยู่ ทำให้ใบรับรอง (Certificate) เฉพาะทาง กลับดูน่าเชื่อถือกว่า ตรวจสอบเฉพาะเรื่องได้ง่ายกว่า

เรซูเม่จำนวนมาก บอกอะไรได้น้อยกว่า Social Network เสียอีก

บริษัทหาคนที่ “รู้เรื่องที่ต้องใช้” และ “น่าเชื่อถือ/อ้างอิงได้” ซึ่งบางที ดูใน Facebook หรือ LinkedIn ยังเห็นข้อมูลรอบด้านกว่าเรซูเม่

Facebook อาจจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวซักหน่อย แต่ LinkedIn ถือว่าตรงโจทย์กับการหางานและรับคนเข้าทำงานอยู่แล้ว

สรุปแล้วก็เหมือนมาโฆษณาให้ไปอัพเดทประวัติใน LinkedIn และไปลองเรียนใน LinkedIn Learning แฮะ แต่ของเค้าดีจริงๆ นะ

แล้วก็กลับมามองโจทย์ส่วนตัวที่อยากพัฒนาระบบการศึกษา/เรียนรู้/หางานทำ ในแวดวงของตัวเอง ผมก็ยังเชื่อว่า Flipped Classroom – ที่เรียนทั้งออนไลน์ร่วมกับออฟไลน์ – ก็ยังเป็นอนาคตของการศึกษาอยู่ดี เหมือนที่โพสต์ไปใน มิวส์ ฟาวเดชั่น: กับความฝันที่ปาย

ว่าแล้วก็กลับไปทำคอร์สใน SeedThemes ต่อฮะ ยิ่งเจอคอร์สเทพๆ ของป๋าจอห์นเข้าไป ยิ่งรู้สึกอยากแก้เนื้อหาการสอนของตัวเองอีกหลายรอบเลย ?